• งานวิจัยโดย Techaisle ภายใต้ความร่วมมือระหว่างไมโครซอฟท์และอินเทล เผยว่าค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาพีซีที่มีอายุเกินกว่า 4 ปี สามารถนำไปใช้ซื้อเครื่องพีซีใหม่ที่ทันสมัยได้ไม่น้อยกว่า 2 เครื่อง
  • ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กที่ใช้วินโดวส์ 7 ายในองค์กรควรเดินหน้าอัปเกรดก่อนสิ้นสุดการสนับสนุนในเดือนมกราคมปี 2563

กรุงเทพฯ - Media OutReach - 18 ตุลาคม 2561 - ผลจากแบบสอบถามที่ว่า คุณยังใช้งานพีซีหรือแล็ปท็อปที่มีอายุมากกว่าสี่ปีอยู่หรือไม่ ถ้าใช่ รู้หรือไม่ว่าคุณอาจเสียเงินไปกับค่าบำรุงรักษาพีซีเก่ามากกว่าราคาของพีซีใหม่ที่ทันสมัยเสียอีก

ไมโครซอฟท์และอินเทลได้เปิดตัวงานวิจัยใหม่จาก Techaisle ผู้นำด้านการวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูลตลาดในกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMB) ทั่วโลก โดยงานวิจัยดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงโอกาสที่กลุ่มธุรกิจ SMB ในเอเชียแปซิฟิกอาจต้องพลาดไป หากไม่อัเกรดมาใช้อุปกรณ์ยุคใหม่ในการทำงาน

งานวิจัย[1]ฉบับนี้ทำการสำรวจองค์กรธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมรวม 2,156 แห่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกโดยพบว่าค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาพีซีที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 4 ปีนั้น สูงถึง 2,736 เหรียญสหรัฐ (ราว 89,000 บาท) ต่อเครื่อง ซึ่งถือเป็นเงินมากพอที่จะซื้อเครื่องพีซีใหม่มาใช้งานแทนได้ไม่ต่ำกว่า 2 เครื่อง

รูปที่ 1 -- ต้นทุนที่แท้จริงของการใช้งานพีซีรุ่นเก่า

นอกจากนี้ ยังพบอีกว่าเครื่องพีซีที่มีอายุมากกว่า 4 ปีมีแนวโน้มที่ต้องเข้ารับการซ่อมแซมมากกว่าพีซีใหม่ถึง 2.7  เท่า ซึ่งจะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทั้งนี้ ในกลุ่มธุรกิจ SMB ขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากกว่า 500 คนนั้น มีกว่า 85% ที่ใช้งานพีซีที่มีอายุมากกว่า 4 ปี ขณะที่กลุ่ม SMB ที่มีพนักงานน้อยกว่า 100 คน มีอัตราส่วนดังกล่าวอยู่ที่ 60% จึงสะท้อนถึงความแพร่หลายของการใช้พีซีรุ่นเก่าในธุรกิจ SMB ทั่วภูมิภาคนี้

"พีซีเป็นเครื่องมือหลักที่ขับเคลื่อนการทำงานของธุรกิจ SMB ทั่วเอเชียแปซิฟิก โดยองค์กรต่าง ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เหล่านี้อย่างมากในการทำงานแต่ละวัน แต่ในขณะเดียวกัน กว่า 7 ใน 10 ของธุรกิจ SMB ที่เข้าร่วมการสำรวจยังคงใช้งานเครื่องพีซีที่มีอายุมากกว่า 4 ปี ซึ่งทำให้ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก"
แบรดลีย์ ฮอปกินสัน
รองประธานฝ่ายขายประจำภูมิภาคเอเชีย กลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภคและดีไวซ์ของไมโครซอฟท์ กล่าว "เนื่องจากข้อจำกัดทางงบประมาณเป็นความท้าทายอันดับหนึ่งด้านไอทีสำหรับธุรกิจ SMB ในปัจจุบัน ผู้นำทางธุรกิจจึงควรปรับกลยุทธ์และหันมาใช้งานอุปกรณ์ที่ทันสมัย เพื่อให้สามารถบริหารค่าใช้จ่ายได้ดียิ่งขึ้น ควบคู่ไปกับการช่วยปกป้ององค์กรของพวกเขาจากความเสี่ยงรูปแบบใหม่ในโลกดิจิทัล"

ปลอดภัยกว่า มั่นใจกว่า ด้วยพีซีที่ทันสมัย

รายงานวิจัยล่าสุดนี้ระบุว่าในปีที่ผ่านมา มีธุรกิจ SMB ถึงกว่า 67% ที่อาจประสบปัญหาด้านความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์และการโจรกรรมข้อมูล โดยมีเพียง 15% เท่านั้นที่รายงานเหตุการณ์เหล่านี้ให้ทุกฝ่ายได้รับทราบ

"ด้วยเครื่องพีซีรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับวินโดวส์ 10 ธุรกิจ SMB จะสามารถมั่นใจในระบบรักษาความปลอดภัยที่ได้รับการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ และขับเคลื่อนด้วยระบบคลาวด์ที่มุ่งปกป้องธุรกิจของพวกเขาในเชิงรุก" ฮอปกินสันกล่าวเสริม "พีซีรุ่นใหม่ที่ทันสมัยสามารถลดความเสี่ยงจากภัยร้ายในโลกไซเบอร์ และเสริมให้ธุรกิจ SMB สามารถยกระดับประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องเสียเวลาไปกับการปิดระบบเพื่อแก้ไขซ่อมแซมปัญหาจากการจู่โจม"

ตอบโจทย์สำคัญของธุรกิจด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัย

"กว่า 98% ของธุรกิจทั้งหมดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ถือเป็นธุรกิจในกลุ่ม SMB โดยธุรกิจกลุ่มนี้เป็นผู้จ้างแรงงานกว่าครึ่งหนึ่งของตลาดแรงงานทั้งหมดในแถบนี้ ในขณะเดียวกัน ธุรกิจ SMB จำนวนมากยังคงใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีอายุมากกว่า 4 ปีอยู่ เราเชื่อว่าการอัปเกรดมาใช้พีซียุคใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ Intel Core จะช่วยให้พวกเขาสามารถปลดล็อกศักยภาพของตนเองออกมาได้อย่างเต็มรูปแบบยิ่งขึ้น ควบคู่ไปกับการลดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการด้านไอที" สัณทศ วิศวณธัญ กรรมการผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นของอินเทล กล่าว

ผู้ตอบแบบสอบถามในงานวิจัยระบุว่าเป้าหมายสำคัญทางธุรกิจของพวกเขาคือการสร้างกำไร การเติบโตของธุรกิจ และการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน โดยที่ธุรกิจ SMB ต่างมองว่าเทคโนโลยีเป็นคำตอบสำหรับความท้าทายที่ธุรกิจต้องเผชิญ ทั้งนี้ การบริหารจัดการด้านไอทีของธุรกิจจะมุ่งเน้นไปที่การลงทุนในเครื่องพีซี โซลูชั่นคลาวด์ และโซลูชั่นด้านความปลอดภัยเป็นสำคัญ

"เราพบว่าอุปสรรคสำคัญในการโยกย้ายไปใช้งานอุปกรณ์พีซีรุ่นใหม่ๆ คือความกังวลว่าแอปพลิเคชันเดิมที่องค์กรใช้งานอยู่จะไม่สามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการใหม่ได้ ขณะที่การขาดงบประมาณก็เป็นอีกหนึ่งอุปสรรคสำคัญ อย่างไรก็ตาม การอัปเกรดมาใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัยนั้น สามารถสร้างประโยชน์ได้คุ้มค่าเกินกว่าที่จะมาคำนึงถึงอุปสรรคเหล่านี้ โดยในหลายกรณี เจ้าของกิจการ SMB อาจมุ่งพิจารณาเพียงแค่ค่าใช้จ่ายในระยะสั้น ซึ่งแม้จะยังเป็นวิธีที่สมเหตุสมผลในสถานการณ์ส่วนใหญ่ แต่ก็อาจนำไปสู่ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นในภายหลัง ทางเลือกระหว่างการบำรุงรักษาพีซีเครื่องเก่าและการนำพีซีเครื่องใหม่มาใช้งานแทน ถือเป็นประเด็นปัญหาที่อยู่ในข่ายนี้เช่นกัน ผู้ประกอบการ SMB ควรประเมินแผนงานและการตัดสินใจอีกครั้ง ในเมื่อการดูแลรักษาพีซีรุ่นเก่ามีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการเลือกซื้อพีซีรุ่นใหม่ที่มีเทคโนโลยีล่าสุดมาใช้งานแทน เรามองว่าธุรกิจ SMB ในภูมิภาคนี้ควรพิจารณาการเปลี่ยนมาใช้พีซีรุ่นใหม่อย่างจริงจังในอนาคตอันใกล้นี้" อนุรักษ์ อัครวัล ซีอีโอและนักวิเคราะห์ของ Techaisle กล่าว

ธุรกิจ SMB มีโอกาสที่จะเสริมประสิทธิภาพการทำงานขององค์กรได้ด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัย โดยข้อมูลจากการสำรวจพบว่าองค์กรที่ได้อัปเกรดมาใช้พีซีใหม่แล้วสำหรับผู้ที่ได้เปลี่ยนไปใช้พีซีใหม่แล้ว จะได้รับประโยชน์ดังนี้

• 69% รู้สึกว่าสามารถรักษาความปลอดภัยและปกป้องข้อมูลธุรกิจของตนได้ดีขึ้น ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่
  • 65% เห็นพ้องกันว่าการใช้พีซีใหม่ช่วยลดต้นทุนในการบำรุงรักษาระบบโดยรวม
  • 63% สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยประสบการณ์รูปแบบใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยโซลูชั่นคลาวด์และเทคโนโลยีที่รองรับการทำงานในรูปแบบที่คล่องตัวยิ่งขึ้น
  • 62% มองว่าพีซีรุ่นใหม่ช่วยให้พนักงานมีประสิทธิผลมากขึ้น

จากการศึกษา พบว่าพีซีกว่า 42% ที่ธุรกิจ SMB ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน ยังคงใช้งานวินโดวส์รุ่นเก่าอยู่ การอัปเกรดมาใช้อุปกรณ์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับวินโดวส์ 10 จะมอบประสบการณ์การใช้งานที่คุณคุ้นเคย ปลอดภัย มั่นคงและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน ที่บ้าน หรือที่ไหนก็ตาม ฟีเจอร์ใหม่ในวินโดวส์ 10 มีทั้งแอป Your Phone ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถเปิดดูภาพถ่ายและข้อความ SMS จากโทรศัพท์ผ่านพีซีได้ แอป To-Do ที่ช่วยบริหารจัดการทุกภารกิจสำคัญให้เสร็จสิ้นได้ทันเวลา พร้อมด้วยคุณสมบัติใหม่มากมายทั้งใน Outlook.com, Edge รวมถึงแอป Office ต่างๆ นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังจะได้อุ่นใจไปกับความปลอดภัยที่แน่นหนายิ่งขึ้น รวมถึงการใช้ระบบ biometrics เพื่อเข้าใช้งาน Azure Active Directory และ Active Directory ผ่านทางคุณสมบัติ Windows Hello for Business

ผู้สนใจสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวินโดวส์ 10 ได้ที่ https://blogs.windows.com/.

เกี่ยวกับไมโครซอฟท์

บริษัท ไมโครซอฟท์ (Nasdaq "MSFT" @microsoft) เป็นผู้ขับเคลื่อนการปฎิรูปด้วยนวัตกรรมดิจิทัล ในโลกแห่งอัจฉริยภาพของเทคโนโลยีคลาวด์ที่ทุกอย่างล้วนเชื่อมโยงถึงกัน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นกำลังสำคัญให้ทุกคนและทุกองค์กรทั่วทุกมุมโลกได้บรรลุผลสำเร็จที่ดียิ่งกว่า

เกี่ยวกับ Intel

อินเทล (NASDAQ: INTC) ขยายขอบเขตของเทคโนโลยีเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทอินเทลสามารถอ่านได้ที่newsroom.intel.comและintel.com.

[1] Microsoft-Intel ทำการศึกษาชื่อ Make the  Shift ในเดือนสิงหาคมปี 2018  และมีผู้ตอบแบบสำรวจ 2,156 รายจาก 5 ตลาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (ออสเตรเลีย อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้)

ผู้ตอบแบบสอบถามเป็นผู้บริหารด้านไอทีและผู้ตัดสินใจทางธุรกิจ

กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก ซึ่งประกอบด้วยพนักงานธุรกิจขนาดเล็ก (1-99 คน) พนักงานธุรกิจขนาดกลาง (100-499 คน) และพนักงานธุรกิจขนาดใหญ่ (500-999 คน)